Rules-Play

posted on 14 Nov 2012 00:51 by xt-lover2
 
-----------------------------------------------------------------------------
 
 
Exteen Love-Story ~The 2nd Story~ คือ...
 
Exteen Love-Story ~The 2nd Story~ (EL2) คือภาคใหม่ของ EL จะถือว่าดำเนินเรื่องใหม่และเป็นคนละโลกกับ EL ภาคแรกเพราะฉะนั้นจะไม่มีการข้ามโลกกันเด็ดขาด และธีมใหม่ของภาคนี้คือธีม Otome/Bishoujo Game โดยจะนำโรงเรียน เนื้อเรื่องบางส่วน และสถานที่สำคัญในเกมมารวมกันแต่ยังยึดธีม การดำเนินชีวิตของตัวละครและความรักประเภทต่างๆ แต่ยังยึดกฏเดิมคือ NL เท่านั้นห้าม BL และ GL
 
 
กฏ-กติกา-รายละเอียด EL2...
 
[spoiler]
   * ห้าม ตัวละครที่จะลงเล่นมีความสัมพันธ์หรือเกี่ยวข้องกับเรื่อง
       Tokimeki memorial/Girls's side
       Starry☆Sky
       Kiniro no Corda
       Uta no prince-sama
       Hiiro no kakera
       Seishun Hajimemashite!
       Prince of STRIDE
       Koibana Days
       VitaminR
   * ประเทศหลักคือประเทศญี่ปุ่น เพราะตัวธีมและเกมที่เอามานำมาจากเกมของญี่ปุ่นทั้งหมด
   * สำหรับตัวละครต่างชาติจะต้องอ่าน เขียน และเข้าใจภาษาญี่ปุ่นได้ในระดับนึง (ระดับนึงคือต้องสอบวัดระดับของญี่ปุ่นและได้เรียนคอร์สภาษาญี่ปุ่น)
   * หากคนไหนอยากจะทำความรู้จักหรือขอล่วงเกินอะไรกับตัวละครผู้อื่นให้ติดต่อเจ้าของตัวละครก่อน
   * ตัวละครจาก EL สามารถนำมาเล่นต่อหรือสมัครใหม่ก็ได้ แต่ถ้าจะนำมาเล่นต่อต้องดูด้วยว่ามันขัดกับธีมไหม เช่น ตัวละครอยู่โรงเรียนไทยซึ่งในคอมมูไม่มีโรงเรียนไทยเลย แบบนี้ถือว่าขัดธีมค่ะ
   * ความรักจะมีได้เฉพาะคู่ ชาย+หญิง เท่านั้น
   * ห้ามใช้ตัวละคร ติดลิขสิทธิ์ทุกอย่าง เช่น เอาตัวละครติดลิขสิทธิ์มาเป็นตัวละครตัวเอง
   * สามารถอิงเสื้อผ้า ของกิน ของใช้จากแบรนด์อื่นที่มีอยู่จริงได้ แต่ห้ามอิงเรื่องสถานที่เพราะจะให้ยึดสถานที่ที่มีอยู่แค่ภายในคอมมูเท่านั้น
   * ตัวละครจะต้องเป็นออริจินอลของตัวเองเท่านั้น 
   * ห้ามก๊อปปี้งานผู้อื่น ถ้าจะดราฟงานใครให้บอกเครดิทที่มาด้วย หากทางเราจับได้แล้วเตือนไปยังไม่ทำการแก้ไขจะทำการแบนทันที 
   * ถ้าหากมีการล่วงเกินตัวละครของผู้อื่นเกินขอบเขตโดยที่ไม่ได้แจ้งเจ้าของตัว ละครก่อน จะทำการตัดรายชื่อออกทันทีไม่รับฟังข้อโต้แย้งใดๆทั้งสิ้น
   * วาดเล่นได้เรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพวาดหรือคอมิก fiction OK!
   * อย่ากลัวว่าเราวาดรูปไม่เก่งแค่อยากเล่นก็เล่นกันโล้ด┌|*´∀`|┘
   * ตัวละครคู่กันเองได้
   * No R-18, R-18G [ห้าม ติดเรท18+ไม่ว่าจะเป็นด้านรูปหรือข้อความที่เนื้อหาเกี่ยวกับการมีเพศ สัมพันธ์หรือเนื้อหารุนแรงหมิ่นเหม่เกินไป ถ้าเจอเมื่อไหร่แบนทันที]
   * ถ้ามีดราม่าตัวละครให้เคลียร์กันเองเพราะทางคอมมูไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับปัญหานั้นๆด้วย
   * ไม่จำเป็นต้องถอนตัวละคร เพราะการถอนตัวละครคือการที่ตัวละครนั้นๆไม่มีตัวตนอยู่ในคอมมูแล้ว อยากให้ผู้เล่นคิดด้วยว่าตัวละครกับชีวิตจริงของผู้เล่นมันไม่เหมือนกัน ถ้าไม่ได้เล่นหรือไม่ได้วาดก็ไม่ได้แปลว่าตัวละครไม่ได้ทำอะไรในโลกของคอมมู อยากให้นึกเอาไว้เสมอว่าตัวละครถึงจะไม่ได้เล่นแต่ก็ยังมีชีวิตอยู่
   * ถ้าอยากวาดหรือแต่งฟิคชั่นแจมขอให้บอกผู้เล่นที่อยากแจมก่อน เพราะบางทีผู้เล่นอาจจะไม่อยากให้แจมเพราะกำลังรอต่อเรื่องจากบางคนอยู่
   * ให้ระลึกด้วยว่า "สิ่งที่ผู้เล่นรู้ ตัวละครไม่จำเป็นต้องรู้ไปด้วย" เพราะตัวละครไม่สามารถแยกร่างหรือวาร์ปไปไหนมาไหนภายในทีเดียวได้หรือจะบังเอิญรู้เรื่องของคนอื่นได้ตลอดเวลา
   * อย่าเซอร์วิสเกินงาม อย่าเรทเกินงาม ไม่งั้นพวกเราอาจจะไม่รอด OTL
   * ถ้าอยากจะจัดอีเว้นท์ต้องแจ้งทางคอมมูก่อน
   * ไม่ควรเสื่อมหรือโชว์ความเก่งมากเกินไป อยากให้นึกถึงด้วยว่าการใช้ชีวิตประจำวันของคนธรรมดาควรจะเป็นแบบไหน ไม่ว่าจะเสื่อมหรือโชว์ความเก่งขนาดไหนก็ควรให้อยู่ในระดับคนธรรมดา
 
 
*ถ้าเนื้อเรื่องของผู้เล่นไม่มีการอัพลงบล็อคของตัวเองจะไม่ถือว่าเหตุการณ์นั้นเกิดขึ้น ไม่ว่าจะการโรลเพลย์ก็ตาม ถ้าโรลเพลย์แต่ไม่ได้วาดคอมิค แต่งฟิคชั่น หรือฟิคชั่นมีภาพประกอบเนื้อเรื่องที่โรลเพลย์ตอนนั้นลงบล็อค ก็จะไม่ถือว่าเรื่องตรงนั้นเกิดขึ้น*
 
เรื่องนี้มีข้อยกเว้นคือ ได้ตกลงเนื้อเรื่องกันว่าได้รู้จักกันมาก่อน แอบมีความสัมพันธ์หรือความรู้สึกต่อกันมานานแล้ว แต่ในส่วนนี้อาจจะวาดคอมิค แต่งฟิคชั่น หรือฟิคชั่นมีภาพประกอบเหตุการณ์ในตอนนั้นก็ได้ เช่น แอบชอบกันมาตั้งแต่สมัยเด็ก ตกลงกันว่าคบเป็นแฟนกันแล้ว
 
 
เพนเฟรนด์ จดหมาย อีเมลล์ ไม่ใช่การโรลเพลย์นะคะ เป็นการส่งเหมือนการส่งคุยกันโดยใช้ช่องทางนั้น ลองอ่านเพิ่มเติมที่นี่นะคะ http://xt-lover2.exteen.com/20121217/el2
 
 
รายละเอียดที่ควรรู้ก่อนจะเล่น...
 
[spoiler]
   - ธีมคอมมูจะยึดเวลา 1 ปีของตัวละคร
   - ธีมของคอมมูคือธีมใสๆ และการใช้ชีวิตประจำวันทั่วไป เพราะฉะนั้นผู้เล่นควรสมัครตัวละครที่ปกติ ไม่เก่งเว่อร์เกิน ไม่มีอำนาจมากเกิน หรือแปลกประหลาดเกิน เพื่อความสบายใจของผู้เล่นทุกคน
   - ไม่มีการเลื่อนชั้นเว้นแต่ว่าจะถึงเวลาที่ควรจะเลื่อน เมื่อถึงเวลาเมื่อไหร่ทางคอมมูจะประกาศให้ทราบ
   - เท่ากับว่าจัดวันเกิดให้ตัวละครได้แค่ครั้งเดียว (จนกว่าทางคอมมูจะประกาศว่าถึงเวลาเลื่อนปี)
   - อีเว้นท์เทศกาลสามารถจัดซ้ำกันได้เพราะจะถือว่าจัดคนละวันกัน
   - วันสำคัญจะยึดตามญี่ปุ่นเท่านั้น ไม่ยึดของไทย
   - ช่วงปีที่ใช้คือ 2013-2014
   - บางกิจกรรมจะมีบอกช่วงเวลาว่าอยู่ในช่วงไหนของปีเพราะฉะนั้นบางกิจกรรมอาจจะจัดไม่ตรงเดือน เช่น เดือนธันวาคมแต่อาจจะจัดอีเว้นท์ของเดือนเมษายน
   - ค่าเงินที่ใช้คือ เยน
 
 
วิธีการเล่น...
 
[spoiler]
   - เน้นการอัพบล็อคมากกว่าการโรลเพลย์ เพราะฉะนั้นไม่จำเป็นต้องมีไอดีทวิตเตอร์
   - ระบบคุยกันผ่าน EMS จะมีแค่ จดหมาย อีเมลล์ แต่สำหรับอีเมลล์นั้นตัวละครจะต้องรู้จักกันก่อนและต้องรู้อีเมลล์ของตัวละครนั้นๆด้วย ส่วนจดหมายอาจจะเป็นเพนเฟรนด์หรือเขียนเพื่อทำความรู้จักกันก่อนก็ได้
   - หัวข้อในการส่ง EMS จะต้องบอกด้วยว่าเป็น [จดหมาย] [อีเมลล์]
   - ต้องส่งตัวละครก่อนหมดเวลาที่กำหนด
   - เนื่องจากส่วนใหญ่จะไม่มีระยะเวลาหมดเขต เพราะงั้นให้ยึดเวลาที่เกิดขึ้นในช่วงกิจกรรมนั้นๆด้วย เช่น อยากย้อนไปวาดตัวละครเล่นปาหิมะแต่ตอนที่ผู้เล่นวาดเป็นช่วงฤดูร้อนแล้ว ก็ขอให้วาดปาหิมะช่วงฤดูหนาว ไม่ใช่ปาหิมะช่วงฤดูร้อน เพราะ ตัวละครเป็นตัวดำเนินเนื้อเรื่องไม่ใช่ผู้เล่นดำเนินเนื้อเรื่อง 
   - อยากให้ผู้เล่นรับทราบด้วยว่าไม่มีกำหนดหมดเวลา เพราะงั้นอยากวาดเมื่อไหร่ก็สามารถวาดได้ไม่ต้องกังวล   - ธีมหลักของคอมมูคือการใช้ชีวิตประจำวันและความรัก เพราะฉะนั้นผู้เล่นไม่ต้องรออีเว้นท์ของคอมมูก็ได้ เพราะอีเว้นท์เป็นแค่สื่อที่ทำให้ตัวละครรู้จักกันและอีเว้นท์ทำร่วมกันเท่านั้น
[/spoiler]